SEO Off-page là gì? Làm thế nào để SEO off-page

0
179

Đã đến lúc để bước ra ngoài ngôi nhà của bạn và hãy nhìn vào sân trước. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn bốn khu vực lớn để SEO off-page.

TRUST

PageRank – thể thức nổi tiếng mà những người sáng lập ra Google, chắc chắn không phải là biện pháp duy nhất họ thực hiện khi xếp hạng các trang trong top 10 kết quả tìm kiếm.

Sự tin cậy ngày càng trở nên quan trọng, và hầu hết các cập nhật gần đây của Google đều đã đánh tới các trang web spam và thế giới ngầm.

TrustRank là một cách để Google xem liệu trang web của bạn có hợp pháp hay không. Ví dụ: nếu bạn giống một thương hiệu lớn, Google có thể sẽ tin tưởng bạn.

Chất lượng backlinks từ các trang web có thẩm quyền (như tên miền .edu hoặc .gov) được Google đánh giá rất cao. Có bốn phần để xây dựng độ tin cậy:

Authority –  Google xác định thẩm quyền tổng thể của trang web bạn bằng cách kết hợp hai loại authority mà bạn có thể xây dựng cho riêng mình:

  • Domain authority liên quan đến mức độ phổ biến mà tên miền của bạn đạt được. Coca-cola.com rất có thẩm quyền, bởi vì như bạn biết đấy, tất cả mọi người ai mà chẳng biết về nó.
  • Page authority liên quan đến sự độc quyền về nội dung của một trang đơn lẻ.

Bạn có thể kiểm tra Authority của bạn ở đây theo một tỷ lệ 1-100. Hai chỉ số thẩm quyền phổ biến khác là số tên miền và số lượng trang từ Moz.com.

Moz cũng đánh giá số điểm này theo tỷ lệ 100 nhưng theo phạm vi có xếp hạng. Điều đó có nghĩa là tương đối dễ dàng để đi từ 0-20. Tuy nhiên, để có được trên 50-60 là khá khó khăn. Và 80-90 thường cao nhất trong một số ngành cụ thể.

image 29

Để cải thiện authority của bạn, sử dụng phương thức mà tôi đã đưa ra để tăng thẩm quyền của bạn mà không bị đánh spam.

Nhưng cách đơn giản nhất là gì?

Chất lượng cao, các liên kết từ các tòa soạn càng lớn thì mang lại thẩm quyền cho bạn ngày càng cao.

Ví dụ: Hãy cố gắng làm những điều mà khuyến khích các trang web phương tiện truyền thông chính thống mô tả về bạn.

Thật sự mà nói, đây không phải là điều dễ dàng. Vâng, phải mất rất nhiều thời gian nhưng nó rất có giá trị bởi vì các liên kết như thế này là bằng chứng hữu hiệu nhất cho sự tin cậy.

Hãy nhớ kỹ lại bài trước, khi chúng ta nói về các blog khách mời có thể mang mũ màu trắng, xám hoặc màu đen tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó?

Nhận được sự tín nhiệm từ bên thứ ba (third-party) như thế này từ các ấn bản hàng đầu thì khả năng cao bạn được xếp vào nhóm mũ trắng

Bounce rate –  Tỷ lệ thoát trang của bạn chỉ đơn giản là để đo lường số người chỉ xem một trang trên trang web của bạn trước khi rời khỏi đó ngay lập tức.

Nội dung, thời gian tải, cách sử dụng và thu hút đúng độc giả là tất cả các yếu tố làm giảm tỷ lệ thoát của bạn. Bài toán rất đơn giản – Độc giả tiềm năng sẽ luôn dành nhiều thời gian hơn cho một trang web tải nhanh, có vẻ tốt và có nội dung tuyệt vời.

Video là một cách tuyệt vời để làm như vậy, nhưng nội dung video của bạn cần nổi bật và tổng thể.

Ví dụ: Giả sử bạn đang tìm kiếm nhà phân phối thức ăn pizza gần nhà bạn. Đầu tiên, hãy so sánh 3 kết quả đầu tiên.

image 22

Các trang web thứ hai và thứ ba có vẻ như thỏa mãn điều bạn đang cần, vì vậy bạn truy cập và dành khoảng 5 phút để kiểm tra từng trang web đó.

Nhưng trang đầu tiên đã không đáp ứng mong đợi của bạn vì một lý do nào đó. 5 giây sau khi nhấp, bạn nhấn nút quay lại để mở xem các kết quả khác. Điều đó cho Google biết về trang web đó rằng nó không được tốt.

Họ sẽ đưa thông tin đó vào dữ liệu của họ và biểu hiện người dùng không nhận thấy rằng kết quả đầu tiên hữu ích cho truy vấn này. Và họ sẽ không ngần ngại để hạ điểm chất lượng của website đó.

Đó là lý do tại sao tỷ lệ nhấp chuột trở nên quan trọng (nếu bạn không muốn cho là không quan trọng hơn điểm xếp hạng).

Domain age –  Với vô số tên miền trên Internet, chúng đều được đối xử một cách công bằng. Nếu bạn chưa có một trang web riêng hoặc chưa được khởi động, hãy xem xét việc tìm kiếm một miền hợp lý, hết hạn và sử dụng nó.

Độ tín nhiệm, quyền hạn và tuổi của tên miền thường đi cùng với một thứ: Thương hiệu

Identity –  Như tôi đã đề cập ở trên, việc có một thương hiệu hoặc nhận dạng cá nhân trực tuyến là một tín hiệu tin cậy rất quan trọng đối với các công cụ tìm kiếm nhưng phải mất thời gian để có được.

Hơn nữa, việc xây dựng thương hiệu riêng sẽ giúp bạn tránh khỏi những hình phạt trong tương lai qua các bản cập nhật của Google. Điều này một phần lý giải tại sao Google dành riêng cho các thương hiệu lớn sự ưu đãi.

Đó không phải là một sự thông đồng. Nó rất thường xuyên diễn ra, mọi người đều thích thương hiệu họ có thể nhận diện hơn những thương hiệu họ mới gặp lần đầu.

Việc có một thương hiệu nổi tiếng thậm chí còn quan trọng hơn giá cả hoặc chất lượng của sản phẩm đang được đề cập đến!

LINKS

Chỉ theo cách bạn đào sâu nghiên cứu vào bài hướng dẫn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm này đã cho bạn thấy rằng khái niệm chung về “backlinks là tất cả” là hoàn toàn sai.

Nó chỉ là một phần của SEO giống như tất cả các yếu tố khác mà tôi đã chia sẻ với bạn. Có rất nhiều cách để có được backlinks. Nhưng dù bạn làm gì đi chăng nữa, đừng chờ đợi bất kỳ ai chèn liên kết đến trang của bạn. Đó là một trò chơi của những kẻ ngốc. Bạn sẽ phải chủ động và yêu cầu họ.

Hãy xem xét 3 yếu tố này khi cố gắng để có được backlinks:

Quality of links –  Mặc dù liên kết không phải là tất cả nhưng khi nhìn vào liên kết, chất lượng của chúng là tất cả. Chất lượng các liên kết của bạn quan trọng hơn nhiều so với số liên kết mà bạn có.

Xây dựng backlinks chất lượng là một công đoạn xoay quanh việc tiếp cận với các trang nguồn phù hợp và cung cấp giá trị để đổi lấy một liên kết vững chắc.

Hầu hết mọi người chỉ nhìn vào tổng số liên kết và đó là một sai lầm rất lớn vì một vài lý do:

  1. Các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua phần lớn các liên kết nếu chúng có chất lượng thấp hoặc đã bị đánh spam.
  2. Liên kết từ các trang web mới có giá trị nhiều hơn các liên kết lặp lại từ các trang web lâu đời.
  3. Liên kết từ các trang web khác có giá trị hơn hàng ngàn liên kết từ trang web của riêng bạn.

Anchor text  –  là từ ngữ mà các trang web khác sử dụng khi liên kết với trang web của bạn. Sự khác biệt giữa các loại anchor text thì rất nhiều, nhưng một nguyên tắc chung là: Liên kết văn bản càng tự nhiên thì càng tốt.

Dưới đây là ví dụ: Bạn có thể liên kết tới một trang web hướng dẫn thực hành về anchor text tốt nhất bằng cách dùng liên kết từ nhấp vào đây hoặc bằng cách đề cập đến nó một cách tự nhiên trong dòng văn bản của bạn (như tôi đã làm trong nửa đầu của câu này).

Loại thứ hai được gọi là dùng backlinks theo đúng ngữ cảnh, và đó là thứ bạn nên cố gắng làm.

Number of links –  Cuối cùng, tổng số liên kết mà bạn có càng nhiều càng tốt, và bạn cần phải xây dựng backlinks chất lượng cao theo quy mô thời gian. Không chỉ là tổng số liên kết mà bạn đang có, tuy nhiên, trang web với các liên kết chất lượng cao hơn sẽ thường canh tranh tốt hơn và nó cũng phụ thuộc vào các trang bạn đang nhận được liên kết đến. Đây là những gì tôi muốn nói:

Liên kết tới trang chủ của bạn là liên kết tốt nhất. Tuy nhiên, hầu hết các liên kết sẽ không kết nối đến trang chủ trừ khi họ đang đề cập đến thương hiệu của bạn.

Những gì bạn thường thấy là mọi người sẽ liên kết đến các trang hoặc bài đăng trên trang web của bạn. Nhưng trước hết, bạn phải đảm bảo rằng các nguồn phù hợp phải trỏ đến các bài viết phù hợp.

Cái bạn không muốn là những trang có chính sách bảo mật là trang bạn liên kết nhiều nhất. Tại sao?

Bởi vì không có gì để mua từ trang đó! Khách truy cập không thể cung cấp cho bạn thông tin của họ hoặc đăng ký hoặc mua →  Sai lầm đầu tiên.

Thứ hai là không xem xét những liên kết đến từ đâu và làm thế nào.

Một trong những tính năng phổ biến nhất của Crazy Egg là heatmap. Nó giúp mọi người xác định được các liên kết của trang web nào đang được nhấp vào nhiều nhất và liên kết nào đang làm mất tập trung người đọc.

Vì vậy, nếu bạn đang cố lấy những liên kết đến trang này, bạn hãy lấy các liên kết từ trang landing hoặc các nguồn liên quan đến trang.

PERSONAL

Danh mục thứ ba của SEO off-page đáng xem xét là nhân tố cá nhân. Trong khi hầu hết các điều này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, có một vài điều bạn có thể làm để tăng cơ hội tiếp cận đến đúng đối tượng.

Country –  Tất cả người tìm kiếm tìm thấy kết quả của họ có liên quan đến quốc gia mà họ đang sinh sống. Giờ mở cửa của các cửa hàng và nhà hàng xuất hiện theo múi giờ của bạn.

Công cụ tìm kiếm diễn giải các từ ngữ một cách khác nhau. Một người nào đó tìm kiếm “comforter” ở Mỹ sẽ thấy chiếc chăn cho giường của họ, trong khi một người ở Anh có thể thấy một vị thần an ủi vì đó là điều mà từ này mang nghĩa.

Một cách để cho Google biết rằng bạn muốn hướng mục tiêu đến các quốc gia nhất định, tất nhiên, bằng cách đưa chúng vào làm từ khoá. Nhưng trước tiên, hãy tự hỏi mình liệu nó có đủ xứng đáng với đa quốc gia hay không.

Cũng có những mức độ cạnh tranh khác nhau từ nước này sang nước khác. Còn nhớ sự lựa chọn các từ khóa phụ thuộc phần lớn vào các đối thủ cạnh tranh đã được xếp hạng?

Vâng, Google Canada sẽ có kết quả khác với Google Nam Mỹ. Một trang web đa ngôn ngữ không chỉ tiết lộ thông tin của bạn cho nhiều người bằng tiếng mẹ đẻ của họ, nhưng nó cũng có thể giúp bạn xếp hạng dễ dàng hơn ở những nơi khác.

City –  Nhắm đến mục tiêu theo địa lý thậm chí còn tăng tỉ lệ đến đích hơn. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy bản đồ trên trang tìm kiếm Google ngay xung quanh khu vực bạn đang sinh sống khi bạn tìm kiếm chuỗi thức ăn nhanh.

Một lần nữa, hãy sử dụng tên thành phố làm từ khóa. Nhưng đừng tự dồn mình vào một góc tường, hoặc bạn sẽ kết thúc như kiểu bạn chỉ phục cho những ai đang ở cùng địa phương với bạn.

Searcher’s history –  Nếu người tìm kiếm đã ở cùng một trang trước đó hoặc ngay cả khi họ vừa truy cập trang web của bạn, bạn sẽ có nhiều khả năng cao xuất hiện vì Google nghĩ kết quả bạn đang tìm có liên quan đến lịch sử tìm kiếm của bạn.

SOCIAL

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn vào các yếu tố mạng xã hội của SEO off-page. Cho dù đó là trực tiếp thông qua các liên kết hoặc gián tiếp thông qua việc tăng nhanh PR.

Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu điển hình về Quick Sprout, chứng minh rằng các phương tiện truyền thông xã hội rất đáng để đầu tư thời gian vào nó.

Có hai yếu tố chính làm ảnh hưởng.

Chất lượng chia sẻ –  Cũng như chất lượng của backlinks, những người chia sẻ về những vấn đề mà họ bức xúc, yêu thích… thì chiếm tỷ lệ cao hơn với những người có thói quen thích chia sẻ.

Google đã khảo sát một nhóm người và nhận ra rằng khi họ chia sẻ nội dung của bạn, chia sẻ của họ giúp bạn có nhiều điểm SEO hơn người quen của họ chia sẻ.

Số lượt chia sẻ –  Có rất nhiều cách nhưng cách nhanh nhất và đơn giản nhất là tạo những bài viết thật hay.

Những thứ mới cho những con người mới. Ví dụ: trong không gian tiếp thị, tôi nhận thấy rằng nội dung dài hầu như luôn tốt hơn nội dung ngắn. Nhưng hãy nghĩ đến những trang tin đồn về những người nổi tiếng, không ai muốn đọc một loạt các từ mở đầu rồi mới đến nội dung chính.

Điều ngược lại gần như đúng ở đây. Khán giả của họ muốn một cái gì đó súc tích chẳng hạn như bộ phim truyền hình. Họ muốn nhiều video và hình ảnh nhưng ít từ ngữ. Và bạn sẽ thành công khi xem xét những gì làm cho nội dung bị nhiễm virus. Jonah Berger phát hành một nghiên cứu năm trước trong Tạp chí Nghiên cứu Tiếp thị tìm ra những điều sau đây:

“Nguồn phát một phần là do sự kích thích sinh lý, nội dung gợi lên cảm xúc tích cực (vui sướng) hoặc tiêu cực (tức giận hoặc lo lắng) làm phát sinh virus nhiều hơn. ”

Chúng ta nên bắt đầu nói về việc bao nhiêu triệu bài viết mà mọi người xuất bản mỗi ngày. Có rất nhiều cạnh tranh. Đó là lý do tại sao các tin báo lá cải hầu như bị nhiễm virus mặc dù nhiều người trong số họ hoàn toàn không tin là nó có thật.

Một số trang web đưa tin giả nhưng lại có thể thu hút doanh thu quảng cáo lên đến $500.000+ chỉ trong một thời gian ngắn vì họ có quá nhiều lưu lượng truy cập.

lưu lượng báo Abcnews
lưu lượng báo Abcnews

Tất nhiên, tôi không khuyên bạn nên đăng tin sai sự thât, tuy nhiên, tôi nghĩ rằng bạn cần phải suy nghĩ lâu dài về góc độ nội dung trước khi xuất bản. Nếu bạn biết cách tạo điểm nhấn và biết cách thúc đẩy cảm xúc của độc giả, bạn hầu như luôn làm chủ và làm cho nội dung của bạn được chú ý nhiều hơn về lâu dài.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here