SEO là gì? Bài hướng dẫn cho người mới bắt đầu

0
344

Bạn hãy đoán xem có bao nhiêu bài viết blog được xuất bản mỗi ngày.

Vâng, người dùng WordPress xuất bản trên 2 triệu bài viết mỗi ngày, điều đó đồng nghĩa với 24 bài viết blog mỗi giây. Nhưng đó chỉ là tính trong phạm vi người dùng WordPress, nếu chúng ta đếm tất cả các bài viết blog trên toàn thế giới, số đó chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Việc này có thể rất khó khăn nhưng bạn phải làm được nếu muốn trang viết blog của bạn thành công.

Trong một thế giới mà hơn 90% người dùng trực tuyến bắt đầu với một công cụ tìm kiếm, hiển thị trên trang nhất của Google. Đó có thể là nhân tố quyết định giữa một doanh nghiệp đang phát triển và một công ty… phá sản.

Nhưng SEO có nghĩa là gì?

Bạn có thể đã biết rằng nó là viết tắt của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhưng bạn cần những gì để tối ưu hóa?

Nó là thiết kế? Hay đó là bài viết? Hoặc có thể đó là liên kết.

Vâng – tất cả những điều đó và hơn thế nữa.

Nhưng chúng ta hãy nên bắt đầu bài hướng dẫn SEO này ngay từ đầu.

► Theo Wikipedia, SEO là “quá trình ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của một trang web hoặc trang web cho kết quả chưa được thanh toán của công cụ tìm kiếm”.

Còn theo tôi, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình tối ưu hoá nội dung trực tuyến của bạn để công cụ tìm kiếm thích hiển thị nó như là một kết quả hàng đầu (top result) cho các tìm kiếm của một từ khoá nhất định.

Nếu bạn có một bài báo về vấn đề làm thế nào để kinh doanh trực tuyến, bạn muốn công cụ tìm kiếm (trong đó 90% trong số tất cả các trường hợp là Google) hiển thị nó như là một kết quả hàng đầu cho bất cứ ai tìm kiếm cụm từ “kinh doanh online”.

SEO là công việc kỳ diệu mà bạn phải làm với bài viết của mình để cho Google bắt buột phải đưa bài đăng của bạn là một trong những kết quả hàng đầu mà bất cứ khi nào ai đó tìm kiếm từ khoá đó.

Tổng Quan

Như tôi đã nói, phần lớn các trải nghiệm trực tuyến bắt đầu với một công cụ tìm kiếm, và gần 75% người dùng bắt đầu tìm kiếm điều họ cần trên Google.

Kết hợp với thực tế thì 5 kết quả đầu tiên trên Google nhận được 67% của tất cả các nhấp chuột và bạn có được một đáp án về lý do tại sao tối ưu hóa công cụ tìm kiếm lại quan trọng như vậy.

Nếu bài viết hoặc sản phẩm của bạn nằm trên bất kỳ trang nào khác trong kết quả tìm kiếm của Google so với trang đầu tiên, thì đồng nghĩa với việc nó không có xếp hạng.

Nhưng để hiểu làm thế nào để hiển thị đầu tiên trong kết quả tìm kiếm, trước tiên bạn cần phải biết công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào!

Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Bây giờ bạn đã có một số hiểu biết cơ bản về SEO, tôi sẽ giải thích một số thành phần của nó một cách chi tiết.

Trong khi Google bảo vệ thuật toán tìm kiếm của họ khá tốt và không phải tất cả trong số hơn 200 yếu tố xác định là công khai, Backlink đã làm một công việc tuyệt vời trong việc thu thập nhiều nhất có thể vào một danh sách lớn. Nhưng trước tiên, có một điều mà bạn cần phải biết: Lực lượng SEO có hai diện mạo, và bạn cần phải chọn ngay bây giờ.

White hat vs. black hat

Như bạn đã biết, tôi đang chơi một trò chơi kinh doanh dài hạn thay vì chỉ cố gắng để có được một pha chạy nhanh chóng ra khỏi nó.

Giống như tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một số người tịm hiểu SEO chỉ để tạo ra những lợi ích thực sự nhanh chóng trong khi những người khác lại cho một chặng đường dài.

Nếu bạn muốn làm SEO cho một mục đích giàu có nhanh chóng, có lẽ bạn sẽ kết thúc với lực lượng SEO mũ đen. Loại SEO này tập trung vào việc tối ưu hóa nội dung chỉ dành cho công cụ tìm kiếm, chứ không hề xem xét yếu tố con người bởi vì có rất nhiều cách để thổi phồng, uốn cong và phá vỡ các quy tắc để có được các trang web xếp hạng cao, đây là mục đích chính để các SEO mũ đen tạo cho mình một vài ngàn đô la một cách nhanh chóng.

Cuối cùng, phương pháp tiếp cận này dẫn đến các trang web bị đánh spam. Nó thường sẽ dẫn đến hình phạt nghiêm trọng đối với các nhà tiếp thị, làm hỏng cơ hội xây dựng một cái gì đó bền vững trong tương lai.

Bạn có thể tạo một số lượng lớn theo cách này, nhưng bạn sẽ phải liên tục theo dõi các cập nhật liên tục không ngừng nghỉ của công cụ tìm kiếm và tìm ra những cách mới để lách luật.

SEO mũ trắng, mặt khác, là cách để xây dựng một doanh nghiệp trực tuyến bền vững. Nếu bạn làm SEO theo cách này, bạn sẽ tập trung vào yếu tố người xem, người đọc.

Bạn sẽ cố gắng cung cấp cho người dùng nội dung tốt nhất có thể và làm cho chúng dễ được tiếp cận nhất bằng cách chơi theo các quy tắc của công cụ tìm kiếm.

Không cần phải nói, bạn sẽ chỉ nghe và nhìn thấy tôi nói về SEO mũ trắng. Thật không may rằng nó không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Như bạn đã biết, cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ có một màu đen hoặc một màu trắng, điều này cũng đúng đối với SEO. Có một điều gì đó đang xảy ra trong cuộc tranh luận ‘White had vs Black hat’ mà tôi cần phải giải quyết.

SEO mũ xám, như tên của nó ngụ ý, là một chút màu trắng và một chút màu đen.

Điều đó có nghĩa là nó không hoàn toàn tinh khiết hoặc ngây thơ như những chiếc mũ màu trắng trắng nhất. Nhưng nó cũng không phải là quá tăm tối như là chiếc mũ màu đen.

Bạn không cố gắng để lừa ai hay cố tình tham gia trò chơi với chiếc mũ màu xám. Tuy nhiên, bạn đang cố gắng để có được một lợi thế riêng biệt.

Hãy xem, tiêu chuẩn của Google đưa ra thực sự không hề rõ ràng nhưng họ muốn bạn tin. Nhiều lần, họ thậm chí có thể nói những điều mâu thuẫn.

Ví dụ: Google đã nói họ không phải là fan hâm mộ của các blog cho sao chép bài (sao chép bài viết của người khác làm bài viết của mình rồi đặt đường liên kết dẫn đến bài viết gốc) để xây dựng liên kết.

Nhưng còn về các blog bị sao chép để phát triển thương hiệu của họ thì sao? Nếu họ cho phép làm điều đó thì họ sẽ nhận được khá lớn lưu lượng truy cập chất lượng cao trở lại trang của họ và nhanh chóng trở thành một ông chủ đứng đầu trong ngành.

Đó là một việc làm hoàn toàn hợp pháp và tại sao tôi vẫn khuyên bạn nên làm điều đó.

Những người khác có thể không đồng ý với tôi về điểm này nhưng không sao cả. Đó là những gì làm cho tiếp thị trực tuyến, và SEO nói riêng, mới thật sự thú vị. Đó là một trò chơi, và hai đối thủ có thể thử các phương pháp khác nhau để giành chiến thắng.

SEO thay đổi theo thời gian và các quy tắc thường không xác định.

Bên cạnh đó, đối với các quy tắc của SEO, hầu hết những công việc mà các SEOers làm chỉ là dự đoán hoặc nhìn vào các xu hướng của dữ liệu tương ứng. Đó là lý do tại sao có rất nhiều chỗ cho SEO mũ xám để lẻn vào.

Nếu SEO phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn làm. Các siêu SEO thông minh như Ross Hudgens của Siege Media, nói rất nhiều về chiến thuật xây dựng liên kết mở rộng rằng tất cả các chiến thuật tiếp thị cần phải được mở rộng vào cuối ngày nếu chúng có thể tạo ra bất kỳ lợi nhuận (ROI). Nhưng đây là vấn đề cho sự thừa nhận đó:

Hầu như mọi chiến thuật xây dựng liên kết mở rộng là một giới hạn của nhóm mũ đen và tùy thuộc vào cách bạn làm điều đó.

Ross đã nêu ví dụ, ngay cả những thương hiệu lớn bạn truy cập hàng ngày, như The New York Times cũng đang xây dựng liên kết. Bạn có thể xem xét một cách chuyên môn rằng điều này trái với quy tắc của Google.

Hiện nay, thật dễ dàng để xây dựng liên kết trong một số ngành công nghiệp, như công nghệ hoặc dinh dưỡng. Có hàng nghìn blog trực tuyến nói về nội dung này hàng ngày.

Nhưng nếu bạn làm việc cho một công ty dinh dưỡng thì sao?

Bạn có biết MailChimp thậm chí sẽ không cho phép các công ty dinh dưỡng, bất động sản, chứng khoán sử dụng dịch vụ tiếp thị qua email của họ một chút nào?

Vậy làm thế nào để họ tạo ra các kết nối, liên lạc với khách hàng, và tăng doanh thu? Điều tương tự cũng đúng trong các ngành công nghiệp kém phát triển hơn, chẳng hạn như cờ bạc.

Cơ hội của một nhà báo liên kết đến trang của bạn một cách tâng bốc là khá mỏng manh và hầu như rất hiếm. Vì vậy, nhiều lần, bạn không hề cố bất kì cơ hội nào.

Các công ty luật cũng gặp rắc rối với việc xây dựng liên kết chất lượng cao. Đó là lý do tại sao họ thường sử dụng chiến thuật xây dựng liên kết ưu đãi như chúng tôi đã đề cập trước đó.

Một vấn đề nữa là bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm vẫn không được tốt như cách nó nên hoạt động. Chắc chắn, các tiến trình thuật toán mới như RankBrain giúp đỡ rất nhiều.

Đó là lý do tại sao những người như Glenn Alsop đã thừa nhận rằng họ đã tham gia chiến thuật mũ xám và mũ đen như tạo ra các mạng lưới blog cá nhân riêng mặc dù cảnh báo lặp lại của Google đối với cách tiếp cận này.

Glenb chỉ ra vào một trang kết quả tìm kiếm cho truy vấn future of blogging như một ví dụ.

Trang của ông nằm ở dưới cùng của ví dụ đó. Nhưng ông chỉ ra rằng:

  • Ông có nhiều liên kết đến trang đó hơn so với đối thủ..
  • Ông ta có thẩm quyền về tên miền cao hơn đối thủ cạnh tranh.
  • Ông đã đánh dấu trang tốt hơn so với đối thủ.

Vì vậy, những gì đang xảy ra ở đây? Điều gì có thể là lời giải thích?

Google thường thừa nhận rằng ba chỉ số này là quan trọng nhất. SEOers cũng đồng ý với điều đó. Nhưng chúng lại không xảy ra trong đời thực. Bạn vẫn có thể điều chỉnh hoặc thao tác hệ thống đến một mức độ nhất định nào đó trên công cụ tìm kiếm

Tôi không nói mũ xám là tốt hay xấu. Đó là do bạn quyết định. Nhưng tôi đang làm sáng tỏ một điều mà bạn hiếm khi nghe mọi người thảo luận trước công chúng: SEO là một trò chơi không hồi kết.

Các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ làm bất cứ điều gì cần để đạt đến đỉnh cao và cố gắng đẩy bạn xuống dưới sự tối tăm. Vì vậy, bạn cần phải quyết định con đường bạn sẽ đi và mức độ rủi ro bạn cảm thấy thoải mái khi chấp nhận.

On-Page SEO vs. Off-Page SEO

Có hai thể loại của SEO: SEO on-pageSEO off-page.

SEO On-page liên quan đến tất cả các yếu tố xếp hạng của Google mà họ xác định bằng cách trực tiếp xem trang bạn đang cố gắng tối ưu hóa, chẳng hạn như tiêu đề, nội dung và cấu trúc trang của bạn.

SEO Off-page đề cập đến tất cả các biến Google xem xét, và chúng không phải là độc quyền của riêng bạn. Chúng phụ thuộc vào các nguồn khác, chẳng hạn như các mạng xã hội, các blog khác trong ngành của bạn và lịch sử cá nhân của người tìm kiếm.

Chúng thật sự rất khác nhau, nhưng bạn cần phải có được cả hai để làm tốt công việc SEO. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng, đây là một ví dụ:

Giả sử bạn có một ngôi nhà với một khu vườn ở sân trước và một con đường nhỏ dẫn qua sân trước nhà bạn.

Hãy tưởng tượng hai hoàn cảnh:

Hoàn cảnh 1: Ngôi nhà của bạn siêu sạch bên trong, nhưng sân trước của bạn là một mớ hỗn độn.

Điều gì xảy ra trong hoàn cảnh này? Vâng, ngay cả khi bạn có ngôi nhà kiểu Mary Poppins sạch nhất bên trong, nhưng nếu khu vườn của bạn trông như rừng từ Sleeping Beauty, không ai sẽ vào nhà bạn ngay từ đầu.

Cũng giống như vậy, nếu bạn không tối ưu hóa trang của bạn qua SEO on-page. Nó có thể có nội dung tuyệt vời và nhìn cảnh quan tuyệt đẹp, nhưng có khả năng là không ai tin cậy mà giới thiệu người khác vào trang của bạn.

Không ai có thể nhìn thấy kiệt tác tuyệt đẹp của bạn bởi vì bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

Còn những gì khác xung quanh?

Hoàn cảnh 2: Bạn đã tỉa gọn bãi cỏ của bạn, nhưng bên trong ngôi nhà của bạn là một mớ hỗn độn.

Hãy biến mọi thứ xung quanh trông giống nhau: Có một bãi cỏ đẹp sẽ thu hút nhiều người đến thăm ngôi nhà của bạn, nhưng nếu phòng khách của bạn nhắc nhở khách của bạn về khu vực đang xảy ra chiến trường, họ sẽ rời xa bạn nhanh hơn thời điểm bạn kịp phát âm từ SEO.

Khi một khách truy cập rời khỏi trang web của bạn sau khi xem chỉ một trang, Google cho rằng bài viết của bạn là một spam. Tỷ lệ thoát trang của bạn cao hơn (là số người truy cập rời trang web của bạn ngay lập tức) thì trang của bạn sẽ xếp hạng trên Google tồi tệ hơn.

Đó là lý do tại sao bạn cần làm cả SEO on-page và SEO off-page.

Kết luận

Tôi hy vọng bài hướng dẫn này giúp bạn nhận ra rằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm không phải là việc bạn muốn làm hay không nữa. Mặc dù không phải mất nhiều nỗ lực để có được một vài điểm SEO nhưng nó có thể giết chết sự hiện diện của bạn trên Internet nếu bạn không làm.

Đừng lo lắng nếu bạn đã thực hiện một số tiêu chí SEO trong quá khứ mà có thể không phải là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hãy cam kết bắt đầu ngay hôm nay!

Nghiên cứu từ khóa của bạn trước khi bạn viết bài blog tiếp theo. Sau đó, sử dụng dữ liệu từ khoá của bạn để tối ưu hóa các phần còn lại, chẳng hạn như các thẻ tiêu đề và thẻ mô tả.

 

Mời bạn xem thêm:

On-page là gì? Làm thế nào để SEO on-page

SEO Off-page là gì? Làm thế nào để SEO off-page

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here